GOLF LAND TỔ HỢP CỬA HÀNG THỜI TRANG - FITTING - SỬA CHỮA GẬY GOLF
KHÁI NIỆM FORGIVENESS VÀ WORKABILITY KHI CHỌN GẬY GOLF

KHÁI NIỆM FORGIVENESS VÀ WORKABILITY KHI CHỌN GẬY GOLF

tung
Thứ 4 07/02/2024 2 phút đọc
Nội dung bài viết

Đây là hai thuật ngữ ý nghĩa ngược nhau và cũng dễ hiểu thôi nên dành cho golfer nào còn đang cảm thấy chưa hiểu hoặc bị rối nhé.

1. Khái niệm Forgiveness

Nếu dịch đơn thuần là “sự tha thứ”, còn đặt trong ngôn ngữ thiết kế gậy golf thì đơn giản là chỉ một cây gậy có độ thân thiện với người chơi.

Khi tiếp xúc lệch tâm, đầu gậy golf dù thiết kế thế nào cũng sẽ có xu hướng mở hoặc đóng do tác động của trái bóng lên vị trí lệch tâm.

Một cây gậy forgiving (trong các tài liệu tiếng Anh thì thuật ngữ này sẽ hay dùng hơn vì là tính từ) là một cây gậy không làm đường bóng mất nhiều khoảng cách và lệch hướng ít với những cú đánh không đúng điểm ngọt (sweet spot). Dịch hiểu tương đương nghĩa là một đầu gậy ổn định, thân thiện.

Thông thường những đầu gậy có dung tích lớn (với gậy driver) hoặc cấu hình lớn, khung hình to dày (với gậy sắt) thì sẽ là những cây gậy có độ forgiving cao do có trọng lượng được trải xung quanh khung viền gậy, hoặc vị trí trọng tâm đặt xa mặt gậy.

 

2. Khái niệm Workability

Ngược lại với một cây gậy dễ đánh và lệch ít thì sẽ là một cây gậy thiên về khả năng biến hóa, hay trong các tài liệu tiếng Anh sẽ là workable (tính từ).

Một cây gậy workable là một cây gậy giúp người chơi điều khiển đường bóng theo ý mình (chủ động đánh cong, cao thấp v.v.v.v. theo kỹ thuật của người điều khiển).

Một cây gậy như vậy phải có thiết kế mỏng và thay vì trọng lượng dàn trải ở phía khung viền thì sẽ tập trung ở phía xung quanh trung tâm ngay sau mặt gậy (sweet spot thẳng về sau).

Một cây gậy forgiving quá sẽ không có nhiều khả năng biến hóa đường bóng do đầu gậy được thiết kế để giữ thẳng hướng, nên có thể coi là ngược lại về ngôn ngữ thiết kế với một cây gậy workable, hay còn hiểu là gậy có nhiều workability, dịch thô thì là một cây gậy để “làm việc”.

 

3. Vậy ứng dụng vào chọn gậy như thế nào?

Với tất cả các gậy nếu bạn muốn một cây gậy ổn định hơn về khoảng cách và hướng thì hãy chọn những gậy dung tích lớn (driver 460cc) hoặc khung cấu hình lớn (như gậy sắt Titleist T300, Ping G425, Cobra RadSpeed, TaylorMade Sim2 Max v..v..).

Ngược lại nếu bạn muốn chủ động biến hóa (và tất nhiên phải đủ khả năng) thì hãy chọn những gậy có thiết kế mỏng dạng single cavity hoặc blade (các dòng thường ký hiệu CB, MB, MC v…v.).

Không ít các tour pro chuyên nghiệp lựa chọn những cây gậy sắt dài có phần forgiving hơn các gậy sắt còn lại, để những cú đánh xa có thể yên tâm hơn về hướng và khoảng cách, cũng là một cách hay mà chúng ta có thể tham khảo.

Nguồn: Custom Golf Fitting ViệtNam - CGF

 

 
GOLFER NÊN BIẾT CHỌN ĐẾ GIÀY GOLF CHUYÊN DỤNG KHI LÊN SÂN

GOLFER NÊN BIẾT CHỌN ĐẾ GIÀY GOLF CHUYÊN DỤNG KHI LÊN SÂN

Thứ 5 20/06/2024 6 phút đọc

Đế giày golf đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bám, ổn định và hỗ trợ lực cho golfer trong suốt quá trình... Đọc tiếp

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘI

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Thứ 3 18/06/2024 9 phút đọc

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘIClub fitting hay còn gọi là fitting gậy golf là quá trình... Đọc tiếp

BÍ QUYẾT CHỌN TRANG PHỤC GOLF CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ

BÍ QUYẾT CHỌN TRANG PHỤC GOLF CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ

CN 16/06/2024 6 phút đọc

Dưới cái nắng gay gắt của sân golf, việc lựa chọn trang phục phù hợp là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và... Đọc tiếp

CHUYÊN MỤC GOLF & FITTING | NHỮNG HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP – PHẦN 02

CHUYÊN MỤC GOLF & FITTING | NHỮNG HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP – PHẦN 02

Thứ 4 07/02/2024 5 phút đọc

Nhiều người chơi cho rằng để có được có phát bóng xa, đường bóng phải cất lên ở một góc 45* so với mặt đất. Thực... Đọc tiếp

Nội dung bài viết