GOLF LAND TỔ HỢP CỬA HÀNG THỜI TRANG - FITTING - SỬA CHỮA GẬY GOLF
QUY TRÌNH FITTING GẬY SẮT CHUYÊN NGHIỆP CỦA GOLF LAND

QUY TRÌNH FITTING GẬY SẮT CHUYÊN NGHIỆP CỦA GOLF LAND

tung
Thứ 3 23/01/2024 6 phút đọc
Nội dung bài viết

Tự hào là đơn vị dẫn đầu về Fitting và sửa chữa gậy golf khu vực phía Bắc, Golf Land đã ứng dụng các công nghệ hiện đại nhất thế giới như Trackman và GC/Quad vào Fitting cùng quy trình được đào tạo bài bản bời PGA Phạm Minh Đức và Pro Vũ Anh Nguyện sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho người chơi.

 

Dưới đây là một trong những chia sẻ của PGA Phạm Minh Đức về chủ đề Fitting gậy sắt, các golfer hãy cùng đọc và hiểu được tầm quan trọng của fitting bộ gậy sắt phù hợp cho mình nhé.

QUY TRÌNH FITTING GẬY SẮT CHUYÊN NGHIỆP CỦA GOLF LAND

Một bộ gậy sắt thường có 7-9 cây, chiếm phần nhiều trong bộ gậy của bất cứ golfer nào. Để tìm ra một bộ gậy sắt hợp lý, cần dựa vào các thông số đường bóng trong quá trình fitting với 4 bước chính.

Bước 1: Thử nghiệm các thiết kế đầu gậy khác nhau

Các thiết kế đầu gậy cavity (khoang rỗng) sẽ có độ ổn định cao ngay cả khi tiếp xúc không trúng tâm, phù hợp với số đông người chơi, đặc biệt là người mới chơi. Đây cũng là những cây gậy thường có thiết kế offset (trễ) giữa cổ gậy và mặt gậy, giúp hạn chế những đường bóng slice không mong muốn.

Ngược lại, các thiết kế đầu gậy mỏng hơn ở phần đáy sẽ kém hiệu quả khi người chơi không đánh trúng tâm gậy; bù lại, khả năng biến hóa đường bóng sẽ được tối ưu hóa, nên chúng phù hợp với những người chơi golf có kinh nghiệm hơn.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người mới chơi hoàn toàn không thể sử dụng những đầu gậy nhỏ, mà là cần rõ ràng giữa việc lựa chọn loại gậy nên dùng và loại gậy thích dùng.

Bước 2: Xác định chiều dài cán gậy và lie angle

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình fitting, vì cả hai yếu tố này đều ảnh hưởng rất nhiều đến đường bóng và cũng ảnh hưởng trực tiếp lẫn nhau. Chiều dài của cán gậy được coi là phù hợp khi nó không ảnh hưởng nhiều đến tư thế setup của người chơi, đồng thời mang lại tỉ lệ tiếp xúc bóng trúng tâm ổn định nhất.

Cán gậy dài khiến người chơi đứng cao, thiếu độ cúi về phía bóng; còn cán gậy ngắn khiến golfer đứng gần bóng quá và khó xoay vai. Đó là lý do người fitter đo gậy cần có hiểu biết về swing để có được cái nhìn khách quan nhất. Lie angle của gậy là góc nằm của đáy gậy với mặt đất khi người chơi đưa gậy vào bóng.

Với góc nằm quá upright (đáy gót gậy tiếp xúc vào mặt đất trước), đường bóng sẽ dễ dàng bị kéo sang trái (với người chơi thuận tay phải). Trái lại, góc nằm flat (ngược với upright) sẽ khiến đường bóng dễ lệch sang phải. Cách xác định lie angle đơn giản là đánh bóng trên bảng lie board với phần đáy gậy được dán giấy chuyên dụng để đánh dấu vị trí tiếp xúc khi vào bóng.

Bước 3: Lựa chọn shaft và grip

Sau khi đã xác định được chiều dài cán hợp lý, người chơi cần lựa chọn gậy có trọng lượng và độ cứng tương ứng với cách đánh của mình nhằm mang lại đường bóng tối ưu. 

Để tìm ra cán gậy phù hợp, cần dựa vào các thông số đường bóng. Nếu độ phóng cất lên của đường bóng không cao, các loại cán gậy mềm và có độ búng ở gần đầu gậy sẽ là lựa chọn tốt. Nếu người chơi có độ xoáy cao với gậy sắt, thì có thể cân nhắc những loại cán gậy cứng hơn. 

Lưu ý, một loại cán gậy nặng hoặc cứng với người này có thể lại là nhẹ hoặc mềm với người khác, và tốc độ đầu gậy của người chơi cũng không phải yếu tố duy nhất quyết định lựa chọn cán gậy.

Bên cạnh đó, cũng nên thử các loại tay cầm grip khác nhau để có cảm nhận tốt nhất khi cầm gậy

Bước 4: Lựa chọn full set

Bước cuối cùng là lựa chọn những cây gậy cho bộ sắt mà người chơi sẽ dùng. Ở đây nhiều người có thể sẽ thắc mắc có nên dùng tới gậy 5 sắt hay 4 sắt trước khi chuyển sang gậy rescue/hybird hoặc gỗ không?

Gậy nào nên là cây gậy sắt ngắn nhất trước khi chuyển sang gậy wedge? Điều này còn phụ thuộc vào cách sử dụng gậy của từng người chơi.

Nhưng về cơ bản, có thể chọn gậy sắt dài thay cho gậy rescue/hybrid hoặc gỗ nếu ưu tiên đường bóng thấp, và chuyển dần sang gậy wedge ở cuối bộ gậy sắt với những gậy bắt đầu dùng để đánh các cú pitch hoặc chip ở khoảng cách ngắn như 52° hoặc 56°.

 

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP GẬY SẮT CỦA CÁC HÃNG KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

Gậy sắt của các hãng khác nhau ở điểm nào?

Ở chất liệu, ngôn ngữ thiết kế và đặc biệt là độ loft trên mặt gậy. Gậy 7 sắt của hãng này có độ mở 32°, trong khi gậy 7 sắt của hãng khác lại là 28°. Điều này mang lại sự khác nhau về đường bay cũng như khoảng cách cú đánh.

Có nên lựa chọn các model gậy có độ mở thấp để đường bóng đi xa?

Đây chưa chắc là cách lựa chọn hợp lý nhất. Mặc dù gậy có độ mở thấp giúp đường bóng đi xa, nhưng thực tế khoảng cách đó sẽ đến từ việc bóng lăn xa do đường bay thấp. Người chơi sẽ gặp khó khăn khi gặp các tình huống cờ nằm phía trước green và sát bẫy, do thiếu đi khả năng dừng bóng khi tiếp đất.

Cán gậy graphite trợ lực chỉ phù hợp với những người có tốc độ thấp?

Cán gậy graphite nhẹ nên sẽ thân thiện với đa phần người chơi. Tuy nhiên, với công nghệ ngày nay, rất nhiều loại cán gậy graphite có trọng lượng và độ cứng không khác gì gậy sắt, và chúng sẽ phù hợp với những người chơi có kinh nghiệm và tốc độ đầu gậy cao hơn. Cùng các thông số với cán gậy sắt, nhưng cán graphite sẽ vẫn mang lại cảm giác đánh khác.

------

ĐẶT LỊCH KHÁM GẬY VÀ FITTING GẬY GOLF TẠI GOLF LAND NGAY

  • Inbox fanpage:m.me/golfland.ltd
  • Zalo (Hotline –inbox): 0813137986

------
HỆ THỐNG CỬA HÀNG GOLF & FITTING

𝐂𝐒𝟏: 12B Lê Đức Thọ, CT4 KĐT Mỹ Đình 2, HN
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0813519088
𝐂𝐒𝟐: Almaz, Vinhomes Riverside Long Biên, HN
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0813502579
𝐂𝐒𝟑: 377 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0813137986
𝐂𝐒𝟒: Workshop sửa gậy, sân golf Ciputra
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0977296295
𝐂𝐒𝟓: SH101, Sky2, KĐT EcoPark Hưng Yên
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0979127979
𝐂𝐒𝟔: Sân tập Golf Hoàng Gia, Đông Anh, HN
         𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 0328421111

 

GOLFER NÊN BIẾT CHỌN ĐẾ GIÀY GOLF CHUYÊN DỤNG KHI LÊN SÂN

GOLFER NÊN BIẾT CHỌN ĐẾ GIÀY GOLF CHUYÊN DỤNG KHI LÊN SÂN

Thứ 5 20/06/2024 6 phút đọc

Đế giày golf đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo độ bám, ổn định và hỗ trợ lực cho golfer trong suốt quá trình... Đọc tiếp

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘI

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘI

Thứ 3 18/06/2024 9 phút đọc

TIÊU CHÍ ĐỂ GOLFER CHỌN ĐƠN VỊ FITTING GẬY GOLF UY TÍN TẠI HÀ NỘIClub fitting hay còn gọi là fitting gậy golf là quá trình... Đọc tiếp

BÍ QUYẾT CHỌN TRANG PHỤC GOLF CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ

BÍ QUYẾT CHỌN TRANG PHỤC GOLF CHỐNG NẮNG HIỆU QUẢ

CN 16/06/2024 6 phút đọc

Dưới cái nắng gay gắt của sân golf, việc lựa chọn trang phục phù hợp là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe và... Đọc tiếp

CHUYÊN MỤC GOLF & FITTING | NHỮNG HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP – PHẦN 02

CHUYÊN MỤC GOLF & FITTING | NHỮNG HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP – PHẦN 02

Thứ 4 07/02/2024 5 phút đọc

Nhiều người chơi cho rằng để có được có phát bóng xa, đường bóng phải cất lên ở một góc 45* so với mặt đất. Thực... Đọc tiếp

Nội dung bài viết