1
Bạn cần hỗ trợ?

Cách phân biệt và lựa chọn thông số shaft phù hợp.

Shaft là cán gậy golf, đây là yếu tố quyết định đến việc gậy có tiếp xúc bóng hiệu quả hay không. Có hai thông số vô cùng quan trọng trên thân shaft là: độ cứng (Flex) và độ xoắn (Torque). Vậy làm thế nào để phân biệt và lựa chọn được thông số “Flex” và “Torque” phù hợp? Tham khảo ngay thông tin Golf Land chia sẻ trong bài viết dưới đây.    

Phân biệt giữa flex và torque.

Tìm hiểu về flex (Độ cứng).

Hầu hết trên thân shaft thường có các ký hiệu R, S và SR biểu thị độ cứng của shaft. Trong đó, “R” là ký hiệu của “regular” – thân shaft mềm; “S” là ký hiệu của  “stiff” – thân shaft cứng; “SR” là ký hiệu của “regular stiff” – giữa thân shaft cứng và mềm.

Độ cứng thân shaft được ký hiệu là: R, S, SR
Độ cứng thân shaft được ký hiệu là: R, S, SR

Có hai lưu ý về độ cứng của shaft mà các golfer cần chú trọng:

Thứ nhất, giữa hai dòng shaft sắt và shaft graphite – dù có cùng trọng lượng và ký hiệu giống nhau nhưng độ cứng lại hoàn toàn khác nhau vì shaft sắt được làm bằng thép còn shaft graphite được làm bằng cacbon. Thứ hai, cùng là shaft sắt hoặc cùng là shaft graphite, có cùng trọng lượng và ký hiệu giống nhau nhưng của hai hãng shaft khác nhau thì độ cứng cũng có thể khác nhau. 

Tại Golf Land, chúng tôi luôn có các thiết bị chuyên dụng để đo được tần suất rung của gậy, từ đó biết được thực tế độ cứng/ mềm của từng cây gậy, độ chênh lệch chính xác là bao nhiêu.

Tìm hiểu về torque (độ xoắn).

Torque (hay còn gọi là độ xoắn) thường rất ít biểu thị trên thân shaft, được ký hiệu dưới dạng: 2.1, 3.2, 5.5,…Các số càng nhỏ thì độ xoắn càng lớn và ngược lại. 

Độ xoắn thân shaft được ký hiệu dạng 2.1, 3.2,...
Độ xoắn thân shaft được ký hiệu dạng 2.1, 3.2,…

Phần lớn các hãng shaft đều có độ xoắn khác nhau, do vậy khi độ cứng giống nhau mà độ xoắn khác nhau thì hai shaft ấy khác nhau rất nhiều. Đối với shaft sắt được làm bằng thép, tuy có cùng độ cứng với shaft graphite nhưng thân shaft sắt có phần chắc chắn hơn và độ xoắn thì không quá linh hoạt. Thông số này thường ít khi các golfer để ý tới nhưng nó chính là một thông số rất quan trọng, đặc biệt trong việc lựa chọn gậy driver và wood. Khi tốc độ swing của chúng ta quá nhanh mà chọn độ xoắn quá lớn thì chắc chắn cây gậy đó không phù hợp trong việc tạo ra cú đánh tốt.    

Cách lựa chọn thông số shaft phù hợp. 

Hiện nay có rất nhiều Trung tâm giảng dạy, các cơ sở Fitting với đầy đủ các trang thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp người chơi đo được các thông số: tốc độ đầu gậy, tốc độ bóng,…về vòng swing của mình. Dựa trên các thông số ý, thầy hướng dẫn và chuyên gia fitting sẽ tư vấn – giúp bạn lựa chọn được thông số thân shaft chuẩn xác nhất. 

Theo dõi video dưới đây, Mr Vũ Anh Nguyện – Founder Golf Land sẽ giúp các bạn có hình dung rõ hơn về cách phân biệt và lựa chọn thông số thân shaft phù hợp: 

Quý golfer đang sử dụng cán gậy gì? Loại cán đó đã thực sự có những thông số phù hợp để tạo nên những cú swing tốt nhất? Liên hệ ngay tới Golf Land qua số điện thoại 0813 137 986 hoặc qua fanpage để được tư vấn cụ thể, chi tiết và có được cho mình thân shaft với những thông số phù hợp nhất. 

Bộ lọc sản phẩm

show blocks helper

Giới tính

Kích cỡ

Tay cầm

Loại gậy

Độ cứng shalft

Chống nước

Dây giày

Kiểu dáng

  Độ loft

   Model Shaft

    Loại Shaft

    Đồ dùng shalft

     Trọng lượng

     Độ dài

     Chiều cao

     Số gậy

     Loại Grip

     Loại đầu gậy

      Kiểu dáng

      Thương hiệu

      Loại túi