16:20 29/10/2021

MỘT BỘ GẬY GOLF TIÊU CHUẨN GỒM NHỮNG GÌ?

Đối với những người bắt đầu chơi môn thể thao golf thì việc cần trang bị cho mình một bộ golf tiêu chuẩn là vô cùng cần thiết và quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình chơi golf cũng như thành tích của bạn. Vậy một bộ gậy golf tiêu chuẩn gồm những gì? Hãy cùng Golf Land tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

THẾ NÀO LÀ BỘ GẬY GOLF TIÊU CHUẨN? 

Để bắt đầu, golfer sẽ cần trang bị bộ gậy golf tiêu chuẩn, gồm 12 gây. Cụ thể, 1 cây gậy Putter, 1 gậy driver và 2 cây gậy gỗ (3 và 5), 8 gậy sắt (3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, PW). Tuy nhiên, luật golf hiện tại cho phép người chơi mang tối đa 14 gậy, nên đôi khi golfer sẽ trang bị thêm gậy sắt, gậy gỗ hoặc gậy hybrid.

Bộ gậy full set COBRA FLY - XL MEN’S dành cho người mới chơi 


Hãy lưu ý con số 14 này bởi nếu đem nhiều gậy hơn mức quy định, bạn sẽ bị phạt theo luật 4 - 4. Dù vậy, mỗi bộ gậy chỉ được phép có 1 gậy putter (trừ khi gậy putter thứ 2 có tay nắm tròn và cán không cong). Ngoài ra không có quy định nào khác về số lượng loại gậy bạn được phép mang theo. 

 

CHI TIẾT VỀ CÁC LOẠI GẬY TRONG BỘ GOLF TIÊU CHUẨN. 

Gậy gỗ (woods)

Đây là loại gậy thường được sử dụng chủ yếu khi phát hoặc để đánh xa trên fairway, vì vậy những cây gậy gỗ thường tập trung những công nghệ mới nhất của các hãng sản xuất gậy.

Gậy driver (hay trước đây còn được gọi là gậy gỗ số 1) là gậy được sử dụng cho cú phát bóng đầu tiên để mang lại khoảng cách xa nhất. Về mặt cấu tạo, góc giữa mặt phẳng của bề mặt với mặt đất (hay độ loft) sẽ nhỏ nhất trong bộ gậy. Độ loft cũng có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quỹ đạo cũng như khoảng cách cú đánh. Gậy driver thường có độ loft từ 7 đến 12 độ và số càng nhỏ thì đường bóng sẽ đi càng thấp và ngược lại.

 

 

Driver Ping G425 MAX - cú đột phá về công nghệ thiết kế đầu gậy


Bên cạnh driver, đa phần người chơi golf đều sở hữu gậy wood số 3 và 5 trong bộ gậy tiêu chuẩn của mình. Cây gậy gỗ số 3 thường có độ loft khoảng 15 độ và gậy gỗ số 5 thường có độ loft khoảng 18-19 độ. Cũng giống như những cây gậy sắt, độ loft càng thấp càng mang lại tiềm năng về khoảng cách và cán gậy cũng sẽ dài hơn so với những cây gậy có độ loft nhiều hơn. 

 

Gậy hybrid

Gậy hybrid (hay gậy rescue, gậy utility) là loại gậy đang dần phổ biến trong những năm gần đây. Gậy này được lai từ 2 loại gậy gỗ và gậy sắt nên thừa hưởng những ưu điểm của chúng. Với gậy hybrid, người chơi có thêm phương án để xử lý nhiều tình huống khó ở vùng rough hay các bunker ở fairway.

  

Gậy hybrid là sự kết hợp độc đáo giữa gậy fairway wood và gậy long iron


Ngoài ra khi dùng gậy này đánh bóng lên green sẽ khiến bóng bay cao hơn và ít lăn hơn khi rơi xuống so với gậy sắt tương đương.

 

Gậy irons

Là loại gậy có cấu hình đầu gậy nhỏ hơn so với gậy fairway và được thiết kế với những ngôn ngữ hoàn toàn khác do không mang kết cấu dạng bầu như gậy driver hay gậy gỗ. Ở thời kỳ golf mới phát triển những cây gậy này thường được làm bằng sắt và tên gọi truyền thống đó vẫn được sử dụng đến bây giờ mặc dù hầu hết các gậy ngày nay được làm bằng thép kết hợp với một số hợp kim khác. Các cây gậy sắt trong một bộ gậy đều có độ mở khác nhau và các rãnh trên mặt gậy được thiết kế để mang lại độ xoáy giúp bóng bay lên cao.

 

Gậy irons Miura PI-401


 

Loại gậy sắt này thường được sử dụng trên các cú đánh từ fairway hoặc cho các cú đánh tee trên các lỗ ngắn. Khi số gậy sắt tăng lên (5-iron, 6-iron,...), góc loft tăng lên trong khi chiều dài của shaft giảm dần, mang lại khoảng cách ngắn hơn. 

 

Gậy wedge

Gậy wedges thực tế chỉ dùng để gọi những gậy sắt có độ loft cao hơn bình thường. Pitching wedge (PW) là gậy wedge đầu tiên với độ loft vào khoảng 45 độ. Mỗi gậy wedge tiếp theo sẽ có độ loft tăng thêm 4 độ hoặc xê dịch 1 - 2 độ tùy vào hãng sản xuất. 

Gậy wedge có góc loft lớn nhất, thường dùng để xử lý các tình huống đánh ngắn quanh green

 


Ưu điểm của gậy wedge chính là khả năng kiểm soát những cú đánh ngắn, do đó một bộ gậy wedge thường có 2-3 cây để mang lại nhiều sự lựa chọn cho người chơi.  

 

Gậy putter 

Gậy putter (hay còn gọi là gậy gạt) là một trong các loại gậy golf chuyên dụng nhất với nhiều hình dạng và kích cỡ. Thực tế không có putter "chuẩn” mà chỉ đơn giản là putter đó là phù hợp với bạn.

 

Gậy Putter nặng nhất, có độ ổn định cao nhất


Đây là cây gậy cuối cùng dùng để đánh vào hố  khi bạn đang ở trong vùng green. Đây cũng là cây gậy mang tính quyết định trong nhiều tình huống và vì thế mang lại nhiều cảm xúc nhất trong một trận đấu. 

 

Trên đây là những chia sẻ của Golf Land về một bộ gậy golf tiêu chuẩn mà người chơi cần có, hy vọng có thể giúp ích cho các bạn.

Tại Golf Land, chúng tôi tự hào góp sức tạo nên một cộng đồng golfer chuyên nghiệp, đồng hành cùng các golf thủ chinh phạt trên khắp các trận địa xanh. Không chỉ giúp các golf thủ tiến tới nền tảng chuyên nghiệp bằng dịch vụ custom fitting số 1 tại Hà Nội, Golf Land còn là địa chỉ cung cấp các các bộ gậy golf tiêu chuẩn chính hãng với mẫu mã đa dạng. Hơn cả một đam mê, Golf Land phụng sự sứ mệnh nâng tầm golf Việt.

Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ gậy golf tiêu chuẩn mang phong cách độc đáo của riêng mình, chần chừ gì mà không liên hệ ngay tới Golf Land - Định vị thương hiệu số 1 về golf. 

 Golf land channel

SWINGWEIGHT - ĐỘ THĂNG BẰNG CỦA GẬY

CÁCH LỰA CHỌN GRIP SAO CHO PHÙ HỢP

Cách phân biệt và lựa chọn thông số shaft phù hợp.

Cách lựa chọn shaft phù hợp với lực và tốc độ.

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ LỰA CHỌN ĐẦU GẬY PHÙ HỢP.

Quy trình tập luyện kĩ thuật golf

DRIVER COBRA SZ 2020

TRẢI NGHIỆM MÁY ĐO GC QUAD - "CHIẾN BINH" MỚI NHÀ GOLF LAND

Cách lựa chọn grip sao cho phù hợp

CÁCH LỰA CHỌN GẬY PUTTER KHI CHƠI GOLF

KỸ THUẬT THẢ LỎNG KHI CHƠI GOLF

LỰA CHỌN TAY CẦM (GRIP) PHÙ HỢP VỚI GẬY GOLF

Giới thiệu bóng Titleist ProV1 và ProV1x phiên bản 2019

Tìm hiểu về máy bắn khoảng cách Bushnell L7

Tìm hiểu về độ nằm (lie angle) với gậy sắt

Tìm hiểu về phụ kiện tee khi chơi golf

CÁC BÀI TẬP SWING SỬ DỤNG THẢM TẬP

GIỚI THIỆU KÊNH THÔNG TIN GOLF LAND

GOLF LAND WORKSHOP 05 LÊ QUANG ĐẠO

LIE-ANGLE - YẾU TỐ TỐI QUAN TRỌNG KHI FITTING GẬY SẮT

PING
GFORE
NIKE
MIURA
TITLEIST
COBRA
FJ
PUMA
TAYLOR MADE