22:04 06/04/2023

QUY TRÌNH FITTING GẬY DRIVER VÀ NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Gậy driver là vật dụng chơi golf cơ bản. Để tìm ra cây gậy Driver phù hợp với mình, người chơi cần fitting theo quy trình nhằm tối ưu khả năng điều khiển và sự ổn định trong mỗi lần đánh bóng.

Driver là một cây gậy có thể mang lại lợi thế rất lớn cho người chơi golf ở tất cả các trình độ, hoặc cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới những hố bị mất điểm ngay từ cú phát bóng. Một cây gậy driver chỉ được sử dụng khoảng 14 lần cho 18 hố chơi, nhưng không thể vì thế mà chúng ta đánh giá thấp đi tầm quan trọng của một cây gậy driver phù hợp. Cách duy nhất để người chơi tìm ra cây gậy phù hợp với mình, cũng như các cây gậy khác, là qua một quá trình fitting đầy đủ.

QUY TRÌNH FITTING GẬY DRIVER CỦA GOLF LAND

Bước 1. Đánh giá gậy đang sử dụng

Người chơi cần có sự đánh giá về mức độ phù hợp của cây gậy driver mình đang sử dụng. Rất nhiều người chơi golf lựa chọn gậy driver một cách ngẫu nhiên và sau đó sử dụng nhiều thành quen và đường bóng dần hình thành qua cách đánh của bản thân.


Tuy nhiên không nhiều người thực sự hiểu được đường bóng đó có phải là tối ưu so với cách đánh của mình hay chưa. Các thông số về độ phóng, độ xoáy của đường bóng là vô cùng quan trọng, thậm chí quan trọng hơn cả cảm giác đánh “vừa tay” vốn dĩ không thể được đo lường cụ thể.

Vì vậy, trong bước đầu tiên người chơi nên đánh ít nhất một chùm bóng không dưới 10 trái để có được các thông số đo trung bình, cũng như nhận diện được độ phân tán (độ cao – thấp, hay độ lệch trái – phải khi tiếp đất) của đường bóng với gậy driver.

Ngoài ra, người chơi cũng nên có các thông số đo “lâm sàng” như độ dài và swing weight của cây gậy, vì qua đó người chơi sẽ biết được cây gậy có được thiết kế cân bằng hay không.

Bước 2. Tìm thiết kế đầu gậy phù hợp


Nếu để ý chúng ta sẽ thấy các hãng gậy ngày nay đều có nhiều hơn một sản phẩm đầu gậy driver. Các dung tích đầu gậy cũng như thiết kế khác nhau sẽ hướng tới các đối tượng người chơi khác nhau, cũng như khả năng tạo ra những đường bóng nhất định của từng đầu gậy.

Ví dụ, một đầu gậy driver có dung tích lớn (460cc) hoặc được thiết kế để dễ đánh draw (draw bias) thường sẽ phù hợp với những người mới chơi, bởi những thiết kế này dễ dàng mang lại sự ổn định của đầu gậy khi bóng tiếp xúc không trúng tâm – điều thường thấy ở những người chơi chưa có kinh nghiệm.

Vì vậy, sau khi thiết lập được thông số đường bóng của cây gậy đang sử dụng, người chơi nên thử các thiết kế đầu gậy khác nhau và quan sát, cũng như có đánh giá sơ bộ về khác biệt của đường bóng.

Độ loft cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi thử các đầu gậy driver khác nhau. Với những người chơi có góc độ tiếp cận bóng của đầu gậy là từ trên xuống thì nhiều độ loft sẽ là cần thiết để đưa bóng cất lên. Ngược lại những cây gậy driver có độ loft 9 độ hoặc ít hơn sẽ chỉ phù hợp với cách đánh theo hướng từ dưới lên.

Bước 3. Lựa chọn shaft phù hợp


Mặc dù mặt gậy là điểm duy nhất tiếp xúc với trái bóng, nhưng các lựa chọn khác nhau về cán gậy sẽ khiến cho việc tiếp xúc đó xảy ra ở những thời điểm khác nhau, hoặc thậm chí là góc độ khác nhau. Lựa chọn một cán gậy phù hợp không hẳn là đơn giản, vì có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc.

Ở bước này, đầu tiên người chơi nên thử các chiều dài cán gậy khác nhau và quan sát vị trí tiếp xúc bóng trên mặt gậy. Mặc dù cán gậy dài có thể hỗ trợ gia tăng tốc độ đầu gậy, nhưng điều này khó mang lại tiếp xúc bóng ổn định giữa tâm mặt gậy, do người chơi phải đứng xa bóng theo chiều dài của shaft. Cán gậy dài quá thường gây ra tiếp xúc bóng lệch về phía gót gậy (heel) và ngược lại.

Ngoài ra độ cứng của cán gậy (flex) cũng sẽ phụ thuộc vào tốc độ và nhịp điệu của vòng swing. Cán gậy cứng hoặc mềm cũng sẽ ảnh hưởng tới độ xoáy của đường bóng và thực tế người chơi cần thử nhiều loại shaft để biết cán gậy cứng đến cỡ nào là phù hợp với cách đánh của mình.

Bước 4. Tối ưu hoá các tinh chỉnh trên gậy


Sau khi thử và biết được đầu gậy và cán gậy nào là phù hợp, người chơi nên dành thêm thời gian cho các tinh chỉnh mà nhà sản xuất đã trang bị trên đầu gậy.

Nhiều người cho rằng swing của mình không đủ ổn định và vì vậy cần đến các tuỳ chỉnh này. Thực tế không có một tuỳ chỉnh nào ở cổ gậy hoặc mặt gậy có thể tạo ra một đường bóng đẹp luôn như mong muốn, tuy nhiên vai trò chính của việc tinh chỉnh các vị trí đó là để tạo ra một quỹ đạo đường bóng dễ đoán theo mong muốn của người sử dụng, vì vậy những người chơi có kinh nghiệm sẽ ít khi bỏ qua bước này. Các câu hỏi thường gặp: Gậy driver loại nào xa nhất?

Không có một đáp án cụ thể nào cho câu hỏi này vì điều đó phụ thuộc rất nhiều vào người chơi. Một cây gậy 9* có thể đi xa với người có hướng tấn công vào bóng từ dưới đi lên nhưng sẽ không mang lại khoảng cách cho người tấn công từ trên đi xuống hoặc không có nhiều tốc độ đầu gậy. 

CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN GẬY DRIVER


Gậy driver loại nào xa nhất? 

Không có một đáp án cụ thể nào cho câu hỏi này vì điều đó phụ thuộc rất nhiều vào người chơi. Một cây gậy 9* có thể đi xa với người có hướng tấn công vào bóng từ dưới đi lên nhưng sẽ không mang lại khoảng cách cho người tấn công từ trên đi xuống hoặc không có nhiều tốc độ đầu gậy.

Tại sao có những cây gậy driver cho người mới chơi nhưng lại có những đầu gậy driver “khó đánh”?

Khái niệm “khó đánh”, hay khó ổn định, được hiểu là cây gậy có độ rung lắc cao khi tiếp xúc không trúng tâm mặt gậy, đường bóng cũng sẽ hụt nhiều về khoảng cách và hướng cũng khó kiểm soát.

Đây là những cây gậy có dung tích đầu gậy không quá lớn (445cc hoặc ít hơn), đồng thời có thiết kế trọng tâm cao và nằm sát mặt gậy. Những cây gậy này mang lại khả năng biến hoá tuỳ chỉnh đường bay của trái bóng với những người chơi chuyên nghiệp, và vì vậy sẽ không phù hợp với số đông.


Cán gậy driver càng nhẹ càng tốt?

Không hẳn như vậy. Cán gậy nhẹ có thể phần nào hỗ trợ người chơi có được tốc độ đầu gậy nhanh hơn, nhưng thông thường cũng là những cán gậy có độ vẫy cao, nên sẽ khó phù hợp với người chơi có tốc độ lớn.

Độ nặng của cán gậy cũng phụ thuộc nhiều vào cảm giác của người chơi để có được những cú phát bóng tốt nhất.


Nên sử dụng tee thấp khi đánh phát bóng với gậy driver?

Thực tế những người đánh xa thường sẽ sử dụng tee cao để họ có thể dễ dàng đưa bóng lên cao mà không nhất thiết phải sử dụng những mặt gậy có độ loft nhiều độ.

Lợi thế của cách này là dễ tạo ra độ phóng cao và độ xoáy thấp (độ loft càng nhiều thì độ xoáy cũng sẽ càng tăng). Nhìn chung người chơi chỉ nên sử dụng tee thấp với những trường hợp cần phát bóng thấp như khi phát bóng ngược gió). 

CHỌN GẬY DRIVER PHÙ HỢP VỚI CÔNG NGHỆ TRACKMAN TẠI GOLF LAND


Với ứng dụng công nghệ Trackman hàng đầu Thế giới cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo fitting bài bản, tổng hợp các mẫu gậy driver demo mới nhất sẽ giúp khách hàng có những trải nghiệm thực tế về cảm giác và kỹ thuật với hơn 40 thông số liên quan đến đường bóng để tìm kiếm các loại driver phù hợp. 

Inbox: m.me/golfland.ltd 

Hotline/Zalo: 0813 137 986

Golf land channel

SWINGWEIGHT - ĐỘ THĂNG BẰNG CỦA GẬY

CÁCH LỰA CHỌN GRIP SAO CHO PHÙ HỢP

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ LỰA CHỌN THÔNG SỐ SHAFT PHÙ HỢP

CÁCH LỰA CHỌN SHAFT PHÙ HỢP VỚI LỰC VÀ TỐC ĐỘ

CÁCH PHÂN BIỆT VÀ LỰA CHỌN ĐẦU GẬY PHÙ HỢP.

QUY TRÌNH TẬP LUYỆN KĨ THUẬT GOLF

DRIVER COBRA SZ 2020

TRẢI NGHIỆM MÁY ĐO GC QUAD - "CHIẾN BINH" MỚI NHÀ GOLF LAND

CÁCH LỰA CHỌN GRIP SAO CHO PHÙ HỢP

CÁCH LỰA CHỌN GẬY PUTTER KHI CHƠI GOLF

KỸ THUẬT THẢ LỎNG KHI CHƠI GOLF

LỰA CHỌN TAY CẦM (GRIP) PHÙ HỢP VỚI GẬY GOLF

GIỚI THIỆU BÓNG TITLEIST PROV1 VÀ PROV1X PHIÊN BẢN 2019

TÌM HIỂU VỀ MÁY BẮN KHOẢNG CÁCH BUSHNELL L7

TÌM HIỂU VỀ ĐỘ NẰM (LIE ANGLE) VỚI GẬY SẮT

TÌM HIỂU VỀ PHỤ KIỆN TEE KHI CHƠI GOLF

CÁC BÀI TẬP SWING SỬ DỤNG THẢM TẬP

GIỚI THIỆU KÊNH THÔNG TIN GOLF LAND

GOLF LAND WORKSHOP 05 LÊ QUANG ĐẠO

LIE-ANGLE - YẾU TỐ TỐI QUAN TRỌNG KHI FITTING GẬY SẮT

PING
GFORE
NIKE
MIURA
TITLEIST
COBRA
FJ
PUMA
TAYLOR MADE